Xu Hướng Thực Phẩm Tương Lai Dự Kiến Năm 2024

17/04/2024 HCMC foodex

Xu hướng là một phần rất quan trọng của văn hóa ẩm thực hiện đại vì chúng ảnh hưởng đến những nguyên liệu được kinh doanh trên kệ siêu thị và xuất hiện trong những món ăn của thực đơn nhà hàng. Sau khi nghiên cứu nhiều báo cáo và dự đoán của một số công ty như Whole Foods và Speciality Food Association, WIN Flavor đã tổng hợp mang đến danh sách các xu hướng thực phẩm có tiềm năng phát triển trong năm 2024.

Xu hướng thực phẩm là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực hiện đạiXu hướng là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực hiện đại
(Nguồn: Giraffe Foods)

1. Hạt ngũ cốc kiều mạch

Là một loại thực phẩm tự nhiên không chứa gluten và chất xơ vi khuẩn, hạt lúa mạch rất phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hiện tại và dự kiến sẽ trở thành một trong những xu hướng thực phẩm lớn nhất năm 2024. Hạt ngũ cốc kiều mạch được áp dụng vào việc nấu nướng và thói quen ăn hàng ngày của mọi người và chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Đây là lý do khác mà người tiêu dùng sẽ rất vui mừng thêm hạt lúa mạch vào chế độ ăn của họ

Xu hướng thực phẩm là hạt ngủ cốcHạt ngũ cốc kiều mạch dự kiến trở thành xu hướng thực phẩm năm 2024
(Nguồn: MorningChores)

2. Thực vật (Botanicals) sẽ trở thành nguyên liệu phổ biến

Nhu cầu các sản phẩm liên quan đến sức khỏe trong năm 2024 sẽ tạo ra sự gia tăng đáng kể trong việc sử dụng thực vật (botanicals) – một nhóm thành phần bao gồm các loại thảo mộc, rễ và hoa. Ít được tiêu thụ riêng lẻ, thực vật ngày càng được thêm vào các sản phẩm như đồ uống và granola để tăng sức khỏe và hương vị đa dạng.

Về đồ uống, thực vật truyền thống được thưởng thức dưới dạng trà. Một số công ty sáng tạo đang thêm thực vật vào các loại đồ uống phổ biến hiện nay như các loại RTD, nước ép, đồ uống lợi khuẩn và gần đây hơn, đồ uống có ga sử dụng thực vật để mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Các loại đồ uống có ga chứa thực vật với mục tiêu đáp ứng nhu cầu cho cả đồ uống không cồn và những người muốn cải thiện trải nghiệm mocktail với một loại mixer hấp dẫn. Mocktail dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng vào năm 2024, củng cố thêm vị thế của các loại đồ uống kết hợp thực vật.

Vì “botanicals” gồm các loại thảo mộc, rễ và hoa khác nhau nên ứng dụng vào ẩm thực rất đa dạng. Sự linh hoạt này có thể xuất hiện trong các loại thực phẩm cũng như đồ uống trong năm 2024, bao gồm cả sữa chua và vỏ bánh pizza. Sự đa dạng như vậy khiến xu hướng thực phẩm bền vững hơn trong tương lai.

thực vật Botanicals sẽ trở thành xu hướng thực phẩm bền vữngCác loại thực vật như thảo mộc, rễ, hoa… tiềm năng tích hợp vào sản phẩm RTD.
(Nguồn: Sparkling Botanicals)

3. “Cacao pulp” sẽ được sử dụng rộng rãi

“Cacao pulp” hay “mủ cacao” là phần thịt của trái cacao, được bao bọc bên ngoài bởi vỏ và hạt cacao. Cacao pulp có màu trắng hoặc vàng nhạt, có vị ngọt thanh và hơi chua. Cacao pulp là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin B, kali, magiê và đồng.

Trong ngành sản xuất chocolate, cacao pulp thường bị coi là một sản phẩm phụ không giá trị và bị thải bỏ. Điều đáng lưu ý là đến tận ngày nay, xấp xỉ 75% cacao pulp vẫn chưa được tận dụng hiệu quả. Mối quan tâm ngày càng tăng về vấn đề giảm thiểu lãng phí thực phẩm trên toàn cầu đã thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm sử dụng cacao pulp, mang đến một làn sóng mới trong ngành thực phẩm. Nhiều người dự đoán rằng năm 2024 sẽ là năm đánh dấu bước tiến vượt bậc của nguyên liệu thực phẩm này

Nestlé tiên phong trong việc sử dụng cacao pulp thay thế đường tinh luyện trong một số thanh chocolate từ năm 2019. Đây chỉ là khởi đầu cho những ứng dụng đa dạng của cacao pulp. Hương vị đặc trưng của mủ cacao được ứng dụng trong sản xuất nước ép cacao pulp, một loại thức uống giàu hương vị trái cây. Giá trị của nước ép từ cacao pulp không chỉ nằm ở hương vị độc đáo, mà còn ở những lợi ích sức khỏe đáng kể, bao gồm hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.

Bên cạnh hương vị, tính bền vững do giảm thiểu chất thải và lợi ích sức khỏe tự nhiên, nước ép cacao pulp được kỳ vọng sẽ thu hút một lượng lớn người tiêu dùng và trở thành xu hướng thức phẩm trong năm 2024.

Cacao pulp trở thành xu hướng thức phẩm trong năm 2024Hacao pulp dự kiến là xu hướng thực phẩm mới trong 2024, mang đến sản phẩm nhiều chất dinh dưỡng
(Nguồn: Confectionary News)

4. Nấm sẽ được sử dụng một cách sáng tạo

Nấm là xu hướng thực phẩm trong nhiều năm nay. The New York Times đã gọi nấm là nguyên liệu của năm 2022 và chúng liên tục được coi là một lựa chọn thay thế thịt kể từ những năm 1980. Tới năm 2024, dự kiến nấm sẽ tiếp tục được sáng tạo và sử dụng trong ngành F&B.

Một trong những ứng dụng trong ẩm thực mới nhất của nấm là cà phê nấm. Đây là cà phê thông thường được pha trộn với nấm dược liệu như nấm bờm sư tử (Lion’s Mane, tên gọi khác là nấm hầu thủ, nấm đầu khỉ). Loại cà phê này giúp giảm căng thẳng, tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Xu hướng này đã khởi đầu với các video cà phê nấm có hơn 8 triệu lượt xem trên TikTok và dự kiến tăng lên trong năm 2024.

Nấm là xu hướng thực phẩm trong nhiều năm nayCà phê từ nấm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
(Nguồn: Healthline)

5. Xu hướng thực phẩm về sự kết hợp giữa gia vị và hương vị ngọt ngào sẽ thống trị

Có thể khẳng định rằng sự kết hợp hương vị cay ngọt đang trở thành xu hướng ẩm thực thống trị năm 2024. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm hương vị mới lạ, độc đáo.

Về mặt khoa học, sự kết hợp giữa vị ngọt và vị cay có thể kích thích vị giác tạo ra hiệu ứng “bùng nổ” trên vòm miệng. Vị ngọt giúp làm dịu vị cay, đồng thời làm nổi bật các hương vị khác trong món ăn.

Trên thực tế, sự kết hợp giữa vị ngọt và vị cay đã xuất hiện từ rất lâu trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Ví dụ, món cà ri Thái Lan có vị ngọt của đường thốt nốt và vị cay của ớt, món tikka masala của Ấn Độ có vị ngọt của sữa chua và vị cay của ớt Kashmiri, hay món bánh mì kẹp thịt của Mỹ có vị ngọt của sốt cà chua và vị cay của tương ớt.

Trong năm 2024, xu hướng thực phẩm này dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Các nhà hàng và thương hiệu thực phẩm sẽ tiếp tục sáng tạo ra những món ăn cay ngọt mới lạ, hấp dẫn người tiêu dùng.

xu hướng thực phẩm kết hợp giữa gia vị và hương vị ngọt ngào sẽ thống trịBùng nổ vị giác với các món ăn được kết hợp hài hòa giữa cay và ngọt
(Nguồn: Insider)

6. Đồ uống ít ngọt sẽ trở nên phổ biến

Thị trường đồ uống là phân khúc nổi bật so với các xu hướng khác. Sự bùng nổ của nước suối có ga có hương vị, hard root beer và hard seltzer trong những năm gần đây là minh chứng rõ ràng. Theo dự báo của Viện Công nghệ Thực phẩm (IFT), một xu hướng đồ uống mới đang manh nha, được định hình bởi một cấu trúc hương vị đặc biệt: “Người tiêu dùng đang tìm kiếm sự giảm thiểu mức độ ngọt, ưu tiên sự đa dạng về hương vị. Thị trường cũng phản ánh điều này với sự dịch chuyển từ các sản phẩm ngọt ngào sang hương vị đậm đà.”

Những hương vị đậm đà này sẽ hòa quyện cùng các xu hướng thực phẩm khác đang nổi trội trong năm 2024, bao gồm nhu cầu ngày càng tăng đối với các thành phần chức năng và tốt cho sức khỏe. Do đó, các loại đồ uống phổ biến sẽ dần thay thế nguyên liệu ngọt bằng hương vị phù hợp, có đặc tính tốt cho sức khỏe từ thực vật. Sự kết hợp này vừa đáp ứng mong muốn về sức khỏe vừa đem lại trải nghiệm thú vị. Điều này dự báo một sự đón nhận rộng rãi từ phía người tiêu dùng trong suốt năm 2024.

Đồ uống ít ngọt sẽ trở thành xu hướng thực phẩm hiện nayNước ngọt ít đường dự đoán là sự thay thế hoàn  hảo cho các loại nước ngọt thông thường
(Nguồn: Sanzo/Facebook)

7. Thủy hải sản làm từ thực vật sẽ tự khẳng định vị thế

Những năm gần đây, các sản phẩm hải sản thay thế đã thu hút sự chú ý đáng kể. Trong số đó, nổi bật nhất là dòng sản phẩm được sản xuất từ tế bào nuôi cấy. Không giống như các lựa chọn thay thế thông thường có nguồn gốc thực vật, sản phẩm từ tế bào sở hữu khả năng tái tạo gần như hoàn hảo cả về hương vị, kết cấu và hình dáng so với hải sản tự nhiên. Phương pháp nuôi cấy sinh khối hiện đại cho phép tạo ra những khối thịt nguyên vẹn, mang đến trải nghiệm thưởng thức chân thực cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, chi phí sản xuất cao là thách thức lớn nhất của công nghệ này. Trước đây, ước tính chi phí để sản xuất cá hồi nguyên liệu sushi của Wildtype, một nhà sản xuất hàng đầu, lên tới $533/pound. Mặc dù vậy, năm 2024 dự kiến sẽ chứng kiến sự giảm đáng kể trong chi phí này. Áp lực dồn dập từ nỗi lo về nạn đánh bắt quá mức và các vấn đề đạo đức trong nuôi trồng thủy hải truyền thống sẽ là động lực thúc đẩy xu hướng thực phẩm này, mở ra một chương mới cho ngành thực phẩm bền vững.

Bên cạnh sản phẩm từ tế bào, các lựa chọn hải sản thay thế khác cũng đang ghi dấu ấn trên thị trường. Ví dụ, sự xuất hiện của cá ngừ chay làm từ protein đậu trong các chuỗi nhà hàng như Pokeworks ở Hoa Kỳ cho thấy xu hướng ngày càng rõ ràng. Trong dự báo của Allied Market Research, thị trường hải sản thay thế sẽ đạt 1,3 tỷ USD vào năm 2031 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên tới 42,3%. Chắc chắn, năm 2024 sẽ đóng vai trò then chốt trong sự bùng nổ này.

Thủy hải sản làm từ thực vật sẽ tự khẳng định vị thế là xu hướng thực phẩm hiện nayHải sản chay có sức hấp dẫn không kém cạnh với các món ăn hải sản truyền thống
(Nguồn: Bloomberg.com)

8. Sản phẩm làm từ thực phẩm thừa sẽ ngày càng được ưa chuộng

Quyết định mua hàng của người tiêu dùng ngày càng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố đạo đức. Cùng với sự gia tăng nhận thức về môi trường, con người không chỉ muốn tránh những sản phẩm gây hại mà còn tìm kiếm những lựa chọn góp phần giải quyết các vấn đề môi trường. Trong lĩnh vực thực phẩm, xu hướng ủng hộ các thương hiệu chủ động giảm thiểu lãng phí thực phẩm đang ngày càng mạnh mẽ, dự kiến sẽ là xu hướng thực phẩm bùng nổ trong năm 2024.

Ngành đồ uống là một trong những tiên phong trong xu hướng này, với Toast, một hãng bia của Anh, là một ví dụ điển hình. Toast sử dụng bánh mì thừa để ủ bia. Ngoài ra, tại Mỹ, Misadventure & Co. sản xuất vodka từ bánh nướng dư, còn Sachi từ Singapore tạo ra đồ uống có cồn từ đậu nành đầu tiên trên thế giới, sử dụng whey đậu nành – một sản phẩm phụ trong quá trình làm đậu phụ.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều các công ty như Toast, Misadventure & Co. và Sachi, tất cả đều giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm theo những cách sáng tạo và ngon miệng. Điều này cho thấy đồ uống dựa trên mô hình thực phẩm tuần hoàn sẽ là một xu hướng thực phẩm trong tương lai trong năm 2024 và hơn thế nữa. Vấn đề lãng phí thực phẩm là một vấn đề dài hạn và những người tiêu dùng có ý thức ngày càng mong muốn các lựa chọn bền vững giúp giảm thiểu lãng phí trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu về đồ uống ngon và độc đáo.

Sản phẩm làm từ thực phẩm thừa là xu hướng thực phẩm trong tương laiCác phần dư thừa được hình thành trong quá trình sản xuất thực phẩm sẽ được tận dụng để được tạo ra một sản phẩm khác
(Nguồn: Toast Ale)

9. Mì ăn liền sẽ vẫn được ưa chuộng

Trong nhịp sống hối hả hiện đại, các loại thực phẩm tiện lợi như mì ăn liền ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, người tiêu dùng ngày nay không chỉ muốn tiện lợi mà còn muốn món ăn ngon miệng. Nếu như trước đây việc “nâng cấp” mì ăn liền thường do các đầu bếp tại gia tự thực hiện, thì giờ đây, nhiều công ty đã bắt đầu đón đầu xu hướng này bằng cách tung ra các sản phẩm cải tiến.

Sản phẩm này được gọi là mì ăn liền cao cấp, được chế biến từ nguyên liệu chất lượng cao và có hương vị đa dạng. Theo Hans Lienesch, một blogger chuyên về mì ăn liền từng chia sẻ trên Taste, thậm chí một số loại mì ăn liền còn ngon hơn cả món ăn trong nhà hàng: “Tôi đã từng ăn ramen ở một số nhà hàng ở Hoa Kỳ khá ngon. Nhưng có những loại mì ăn liền có thể vượt trội hơn tất cả.”

Bên cạnh hương vị vượt trội so với các sản phẩm tiện lợi khác, mì ăn liền được sáng tạo mới thường chứa ít chất bảo quản hơn. Giá cả tương đối phải chăng cũng là một yếu tố hấp dẫn người tiêu dùng. Ngay cả những loại mì ăn liền tuyệt vời như mì ăn liền Pot-au-feu cay của NongShim cũng chỉ có giá khoảng 4 đô la một gói. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm, sự kết hợp giữa tiện lợi, hương vị và giá cả hợp lý của mì ăn liền cao cấp đảm bảo chúng sẽ tiếp tục vô cùng phổ biến trở thành xu hướng thực phẩm trong năm 2024.

mì ăn liền vô cùng phổ biến trở thành xu hướng thực phẩm trong năm 2024NongShim Spicy Pot-au-feu được xem là sản phẩm mì ăn liền chất lượng, được nhiều người yêu thích
(Nguồn: Walmart)

10. Single- Serve sẽ trở thành tiêu chuẩn mới 

Giống như nhiều xu hướng ẩm thực khác trong năm 2024, TikTok đóng vai trò quan trọng trong sự trỗi dậy của các món bánh ngọt. Các loại bánh, pastry hoặc bánh ngọt khác là một phần không thể thiếu của ” Single- Serve” trên TikTok – một lối sống mà mọi người tự thưởng cho mình những niềm vui nho nhỏ trong chính nhịp sống hàng ngày. Bản chất của những món ăn này là nhỏ gọn, mang lại khoảnh khắc thỏa mãn tức thì.

Văn hóa ” single-serve” đã mang lại tác động rõ rệt tới thế giới ẩm thực. Nhiều tiệm bánh tại các thành phố lớn của Mỹ hiện đang bùng nổ nhờ nhu cầu lớn đối với các sản phẩm bánh lẻ so với trước đây chủ yếu vào bánh nguyên chiếc. Các công ty thực phẩm khác cũng nhanh chóng nắm bắt xu hướng này, và các kệ hàng trong cửa hàng tạp hóa trên khắp cả nước ngập tràn các món ngọt chỉ dành cho một người.

Sự trỗi dậy của văn hóa “single-serve” bắt nguồn từ khả năng chi trả và tận hưởng những niềm vui lớn của cuộc sống bị hạn chế đối với nhiều người, như Jules Zucker, một người Mỹ, đã chia sẻ với tờ The New York Times: “Chúng ta đang sống trong một thời đại mà sự an toàn và những ‘niềm vui lớn’ hoàn toàn không được đảm bảo. Vì vậy, tất cả những gì chúng ta có thể dựa vào là những niềm an ủi nhỏ bé. Nó gần như là một thú vui giản dị của người nghèo.”

Năm 2024 sẽ tiếp tục mang đến khó khăn và bất ổn cho nhiều người do chi phí sinh hoạt cao và các cuộc xung đột trên toàn cầu. Do đó, các món ăn nhỏ lẻ sẽ tiếp tục là một “cứu cánh” đến tận năm 2024 và xa hơn nữa.

Single- Serve sẽ trở thành tiêu chuẩn phù hợp xu hướng thực phẩm trong tương laiMột trong những hình thức phục vụ dự kiến sẽ trở thành xu hướng thực phẩm phổ biến vào năm 2024- Single Serve
(Nguồn: Spud)

11. Nước tăng lực sạch sẽ có một bước đột phá mới

Nước tăng lực thường không được coi là sản phẩm lành mạnh. Chúng từng được xem là kẻ thù của sức khỏe, chứa nhiều chất phụ gia bí ẩn và tiềm ẩn nguy hại. Tuy nhiên, nhu cầu đối với nước tăng lực vẫn cao, nhất là trong xã hội hiện đại, nơi mọi người cảm thấy kiệt sức vì làm việc quá sức.

Bên cạnh sự mệt mỏi, người tiêu dùng ngày nay cũng quan tâm đến sức khỏe, tạo ra mâu thuẫn trong lĩnh vực đồ uống năng lượng. Sian Edwards, Giám đốc nghiên cứu của Just Drinks, giải thích: “Mặc dù nhu cầu của người tiêu dùng đối với nước tăng lực và sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường, một số người vẫn coi nước tăng lực truyền thống là không lành mạnh, chứa nhiều đường và hóa chất. Vì vậy, trong khi nhu cầu về đồ uống tăng cường năng lượng vẫn cao, chúng ta thấy người tiêu dùng đang tìm kiếm một loại “tốt cho sức khỏe” khác”

Nhu cầu này sẽ thúc đẩy đồ uống sạch, từ thiên nhiên, có thể tăng cường năng lượng mà không khiến cơ thể quá tải với đường hoặc chất phụ gia, dự kiến bùng nổ trong năm 2024. Ví dụ, những sản phẩm của Tenzing, sử dụng các thành phần tự nhiên được người tiêu dùng xem là lành mạnh như trà xanh và mật ong. Điều này cho phép các sản phẩm vừa đáp ứng nhu cầu tăng cường năng lượng của người tiêu dùng vừa đi theo xu hướng sức khỏe. Hơn nữa, nhiều công ty nước tăng lực còn nhấn mạnh đến phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường, phù hợp với xu hướng thực phẩm hiện đại.

Nước tăng lực sạch phù hợp với xu hướng thực phẩm hiện đạiNước tăng lực tốt cho sức khỏe sẽ trở thành xu hướng thực phẩm mới
(Nguồn: Clean Eating Magazine)

12. Các thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ sẽ trở nên phổ biến

Thực phẩm dinh dưỡng dành riêng cho phụ nữ, tức các sản phẩm được thiết kế để đáp ứng nhu cầu sinh lý đặc thù của phái nữ, hứa hẹn sẽ trở thành một trong những xu hướng thực phẩm lớn nhất trong năm 2024. Với những bước khởi đầu của xu hướng qua sự bùng nổ của các công thức nấu ăn dành riêng cho phụ nữ như “Sleepy Girl Mocktail” trên TikTok.

Các thực phẩm chuyên dụng thường được bán cho phụ nữ ở những giai đoạn nhất định trong cuộc sống, ví dụ như trong và sau khi mang thai. Tuy nhiên, năm 2024 dự kiến ra mắt các sản phẩm được thiết kế để sử dụng xuyên suốt các giai đoạn của phụ nữ. Ankita Singal-Sareen, chuyên gia tư vấn cấp cao tại một công ty phát triển sản phẩm, đã nhấn mạnh điều này với Food Navigator: “Vai trò cụ thể của dinh dưỡng trong sức khỏe phụ nữ cuối cùng đã nhận được sự chú ý. Dinh dưỡng chuyên biệt có thể hỗ trợ phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của cuộc sống và các biến đổi về sinh lý, trí não và nội tiết liên quan.”

Một số ví dụ về thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe phụ nữ đang nhanh chóng được ưa chuộng bao gồm:

  • Socola Phasey giúp giảm đau bụng kinh nhờ thành phần chứa hạt gai dầu.
  • Hỗn hợp hạt Agni dựa trên y học cổ truyền Trung Hoa để hỗ trợ phụ nữ trong chu kỳ rụng trứng.

Sự đa dạng của các sản phẩm như vậy đảm bảo rằng thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe phụ nữ sẽ trở thành một ngành công nghiệp mạnh mẽ và năm 2024 sẽ là năm then chốt cho sự phát triển này.

thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ sẽ trở thành một trong những xu hướng thực phẩm lớn nhất

Socola Phasey dành riêng cho phái nữ ở từng giai đoạn dự đoán sẽ trở thành xu hướng thực phẩm lớn nhất trong năm 2024
(Nguồn: Facebook)

Trên đây là tổng hợp các xu hướng thực phẩm được dự kiến bùng nổ vào năm 2024. Doanh nghiệp cần có những chuẩn bị để nghiên cứu và ra mắt sản phẩm phù hợp đón đầu xu hướng. Nếu bạn cần đơn vị tư vấn R&D thực phẩm thì liên hệ ngay WIN Flavor để được tư vấn các giải pháp phù hợp. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm và là đơn vị nghiên cứu phát triển công thức, quy trình sản xuất sản phẩm chuẩn uy tín, phù hợp với xu hướng tiêu dùng của khách hàng.

Bình luận