Việt Nam là nhà cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững

07/06/2023 HCMC foodex

Ngày 18/4, Bộ NN&PTNT tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, mạng lưới một hành tinh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cung cấp thông tin về Hội nghị tại họp báo – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp Ban Thư ký Chương trình Lương thực, thực phẩm bền vững (SFS) của Liên Hợp Quốc tổ chức từ ngày 24 – 27/4.

Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng với sự tham dự của 300 đại biểu trong đó có khoảng 200 đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế. Hội nghị được tổ chức lần đầu năm 2017 tại Nam Phi, lần 2 năm 2019 tại Costa Rica, lần 3 năm 2021 được tổ chức trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, việc đăng cai tổ chức Hội nghị nhằm truyền tải thông điệp về thương hiệu nông nghiệp Việt Nam ra quốc tế là “Nhà cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững”. Đồng thời, thể hiện Việt Nam là thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu bao gồm an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, đại dịch mới nổi…

Việc tổ chức Hội nghị nằm trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dựa trên 3 trụ cột: Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân văn minh, thông minh; hướng đến mô hình tăng trưởng tích hợp đa giá trị theo hướng công nghệ cao, đa dạng, bền vững, phát thải thấp, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái, duy trì và bảo tồn đa dạng sinh học.

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh về hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống LTTP minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”. Kế hoạch hành động đề cập tới hợp tác đa ngành, đa cấp và đưa ra các nhiệm vụ, hành động cụ thể để đẩy mạnh hợp tác, tạo thêm ngoại lực hỗ trợ thúc đẩy hình thành và phát triển Hệ thống lương thực thực phẩm “minh bạch, trách nhiệm và bền vững”, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng không chỉ cho gần 100 triệu người Việt Nam mà còn góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới, đặc biệt trong bối cảnh các khủng hoảng toàn cầu vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho biết chủ đề của Hội nghị lần thứ 4 là “Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới”. Hội nghị sẽ xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống LTTP và đề xuất các giải pháp, tập trung vào bốn vấn đề sau: Mô hình/kiến trúc toàn cầu về hệ thống LTTP; các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về hệ thống LTTP; các mô hình tiêu thụ và sản xuất của hệ thống LTTP; các phương thức thực hiện chuyển đổi hệ thống LTTP. Ngoài ra, Hội nghị sẽ giới thiệu những mô hình tốt, điển hình về chuyển đổi hệ thống LTTP ở các quốc gia và các sáng kiến của quốc tế.

Toàn cảnh cuộc họp báo – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, các sự kiện chính của Hội nghị gồm 9 phiên họp chính thức từ ngày 24 – 27/4; 10 phiên họp kỹ thuật bên lề đồng thời vào chiều 25/4; 1 ngày họp của Ban Cố vấn đa bên vào chiều ngày 27/4 và sáng ngày 28/4.

Cùng với đó sẽ có phiên họp bên lề cấp Bộ trưởng do Diễn đàn kinh tế thế giới phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức; chương trình tham quan thực địa tại Thái Nguyên và Hà Nội.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị còn có các không gian nghệ thuật giúp bạn bè quốc tế tiếp cận sâu hơn với văn hóa, nông nghiệp Việt. Đặc biệt các không gian ẩm thực cũng được Ban Tổ chức hội nghị thiết kế để chuyển tải được chiều sâu văn hóa lúa nước thông qua ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: baochinhphu.vn

Bình luận