Trở thành nhà cung ứng chuối cho công ty đa quốc gia dễ hay khó?

30/09/2022 hcmcfoodex
Anh Thư, 10/09/2022, Nông Sản Việt

 

Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Union Trading (UT) hướng tới các công ty đa quốc gia và đang thành công với Dole.

 

nhan-vien-union-trading-dang-dong-hang-chuoi-gia-nam-my-cho-dole-2

Nhân viên Công ty Union Trading đóng gói hàng cung cấp cho Dole. Ảnh: AT.

Trong khi đó, không ít doanh nghiệp vẫn còn e dè, thậm chí băn khoăn khi Dole tìm kiếm và “kết nạp” đối tác cung ứng tiềm năng. Vì sao?

Union Trading gia nhập

chuỗi cung ứng toàn cầu

 

Ký kết hợp đồng làm nhà cung ứng chuối đạt chứng nhận GlobalGAP cho Dole từ tháng 3/2022, đến tháng 6/2022, hơn 540 tấn chuối già Nam Mỹ được trồng, thu hoạch, phân loại, đóng gói từ nông trại của Union Trading tại Hớn Quản (Bình Phước) đã xuất đi Hàn Quốc, Malaysia… Dự kiến, tháng 10/2022, Union Trading sẽ tiếp tục đóng chuối cho Dole xuất đi các thị trường quốc tế.

“Vì sao Dole “kết nạp” Union Trading vào chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu của họ?”, ông Lê Dưỡng, Chủ tịch HĐTV Union Trading, cho biết: “Qua một thời gian làm việc chặt chẽ với  nhau, Union Trading và Dole nhận thấy điểm đầu tiên đôi bên gặp nhau chính là cam kết thực hiện của lãnh đạo, năng lực doanh nghiệp, chất lượng đội ngũ quản lý và nhân viên.

Lãnh đạo doanh nghiệp có tâm huyết? Quản lý thế nào? Có chịu đầu tư không? Tuân thủ tuyệt đối các quy trình sản xuất và chịu sự giám sát chặt chẽ của Dole như thế nào? Có thực hiện đúng cam kết hay là nói một đằng làm một nẻo… Dole quan tâm những điều này.

“Không có gì khó khăn với Union Trading, dù yêu cầu nghiêm ngặt và khắt khe về kích cỡ, màu sắc; sản phẩm không có dư lượng thuốc BVTV, vi khuẩn, nấm hay hóa chất bất lợi cho đất đai và cây trồng…”, ông Lê Dưỡng cho biết: Chúng tôi đầu tư hệ thống giám sát vùng trồng, ròng rọc để sản phẩm không bị va chạm, trầy xước trong lúc di chuyển tại nông trại; nhà sơ chế đóng gói bài bản, nước tưới – tiêu được đem đi kiểm định để bảo đảm các tiêu chí sản xuất an toàn.

Để trở thành công ty sản xuất nông sản tươi lớn nhất thế giới, Dole đã hợp nhất với Total Produce có trụ sở tại Ailen vào năm ngoái. Hiện nay, Dole vận hành 11 tàu, trong đó có 2 tàu được mua lại vào năm 2021. “Có đội tàu riêng mang lại sự chắc chắn hơn trong việc phân phối, nâng cao tính minh bạch và kiểm soát chuỗi cung ứng”, CEO Rory Byrne của Dole nói.

Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

 

“Làm việc với Dole mới biết thế nào là làm nông nghiệp công nghệ cao”, ông Lê Dưỡng tâm đắc. “Làm nông nghiệp công nghệ cao không phải lấy quy trình của các công ty đa quốc gia áp vô là xong. Nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi đội ngũ chăm sóc nông trại có tinh thần trách nhiệm cao, không chỉ về chuyên môn mà cả ý thức vì cộng đồng nữa”.

Nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi hiểu biết về đất, nước, thời tiết vùng trồng, đặc tính cây… Trong đất có gì, cây ở độ tuổi nào, giai đoạn nào, mùa nào cần chất gì để bón phân; vì sao trái ngọt vì sao không? Quy trình và quy chế sử dụng và không được sử dụng, liều lượng phân thuốc, dư lượng thuốc BVTV của Việt Nam và các nước các nước, phòng ngừa như thế nào?… Từ đó, đưa ra các biện pháp canh tác, phòng ngừa và bảo vệ cây trồng để trái đạt chất lượng quốc tế. Ông Lê Dưỡng nhấn mạnh: “Không phải cứ đầu tư máy móc hiện đại là làm được nông nghiệp công nghệ cao”.

Dole quan niệm, kinh doanh trái cây tươi là bán vỏ chứ không chỉ bán ruột, nếu trái trầy xước sẽ khó bán. Điều quan trọng mà Dole cần là làm sao quy trình công nghệ sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn, sản phẩm đầu ra không có dư lượng thuốc BVTV. Giá cả, số lượng mua thì nhà sản xuất cứ yên tâm khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Dole. Ông Lê Dưỡng, nhận xét: “Không phải nông trại nào cũng làm được do cam kết chỉ xịt thuốc trừ nấm nhưng có khi lại pha thuốc trừ sâu vào…”

 

nong-trai-chuoi-gia-nam-my-dat-chung-nhan-globalGAP-cua-union-trading-tai-hon-quan-binh-phuoc

Nông trường trồng chuối Nam Mỹ của Union Trading. Ảnh: AT.

Theo quy trình của Dole, cây chuối từ lúc trồng, chăm sóc đến lúc trổ bông ra buồng quả mới chỉ đạt 30% và 40% còn lại là từ lúc thu hoạch tới đóng gói, qua đó mới lên được chất lượng sản phẩm. Để chuẩn bị tốt cho các khâu từ trồng trọt, chăm sóc đến xử lý, đóng gói và bảo quản, Dole cử các chuyên gia đào tạo về Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSS) và Quy chuẩn Thực hành Nông nghiệp tốt (GMP) cho người lao động tại nông trại của Union Trading, tư vấn, hướng dẫn quy trình, giám sát chặt chẽ, tận tình. Hợp tác với Dole góp phần nâng cao chất lượng và vị thế nông sản Việt trên trường quốc tế, đồng thời học hỏi để không ngừng tăng tính chuyên nghiệp cho đội ngũ của công ty. Union Trading dự kiến mở rộng vùng trồng chuối già Nam Mỹ lên 400 – 500ha vào năm 2024.

“Khi các tổ chức tài chính quan tâm hỗ trợ hơn nữa để các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ, phát triển sản phẩm, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động, nền nông nghiệp công nghệ cao sẽ phát triển bền vững”, ông Lê Dưỡng mong muốn.

Bình luận