Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM lần thứ 3 năm 2024 (HCMC FOODEX 2024)

08/04/2024 HCMC foodex

UBND TP vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM lần thứ 3 năm 2024 (HCMC FOODEX 2024).

Kế hoạch nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; đồng thời giúp doanh nghiệp thực hiện thành công mục tiêu, định hướng vào công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, chủ động trong các khâu nghiên cứu sản phẩm mới, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu và sản phẩm có uy tín, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Kế hoạch cũng hướng đến việc hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở làng nghề, hợp tác xã Thành phố và các tỉnh, thành phố trên cả nước trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, có chất lượng tốt và thương hiệu uy tín với các đối tác mua hàng quốc tế.

Cùng đó, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, liên kết kinh doanh, kết nối cung cầu, tiêu thụ hàng hóa, khắc phục việc đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu và tiêu thụ hàng hóa; tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Ngoài ra, kế hoạch cũng nhằm thực hiện hiệu quả trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực của Thành phố theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó xác định ngành lương thực thực phẩm là một trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu ưu tiên phát triển của Thành phố.

HCMC FOODEX 2024 với quy mô 500 gian hàng, thu hút khoảng 280 doanh nghiệp Việt Nam và 120 doanh nghiệp quốc tế tham dự.

Chương trình dự kiến diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 15 đến ngày 18/5/2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), số 799 đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TPHCM.

Tại HCMC FOODEX 2024, khách tham quan có thể tiếp cận trực tiếp với sự đa dạng các sản phẩm, thương hiệu nông sản, thực phẩm của Việt Nam, từ nguyên liệu thô cho đến các mặt hàng chế biến sâu, giá trị gia tăng cao.

HCMC FOODEX 2024 cũng là nơi khách tham quan được trải nghiệm thế giới thực phẩm phong phú đa dạng và mang đậm tính truyền thống của Việt Nam, được tìm hiểu về sự phát triển mạnh trong năng lực cung ứng thực phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, chương trình tổ chức một chuỗi các chương trình hoạt động kết nối giao thương B2B, các buổi trình diễn văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam và thế giới.

Các nhóm sản phẩm được trưng bày tại HCMC FOODEX 2024 sẽ bao gồm 5 nhóm: Nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm dạng thô/sơ chế (các loại nông sản, thủy hải sản, thịt gia súc, thịt gia cầm, các gia vị thô,…); Nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm được chế biến sâu (các sản phẩm chế biến từ thịt gia súc, thịt gia cầm, thủy hải sản, rau củ quả; các sản phẩm dầu, mỡ động thực vật; các sản phẩm sản xuất từ sữa; các sản phẩm sản xuất từ bột; các sản phẩm từ đường, sô cô la, cacao và bánh kẹo; thức ăn chế biến sẵn;…); Nhóm sản phẩm lương thực, thực phẩm là đồ uống (các sản phẩm sản xuất từ trà, cà phê và các loại đồ uống khác); Nhóm sản phẩm là máy móc, thiết bị, công nghệ liên quan đến chế biến, đóng gói bao bì và bảo quản lương thực, thực phẩm; Nhóm sản phẩm là nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm như: men, phụ gia, chất bảo quản, màu thực phẩm, thuốc chống ẩm…

Sản phẩm trưng bày, giới thiệu phải đạt tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ và có thương hiệu uy tín. Ưu tiên các sản phẩm đã xuất khẩu hoặc có tiềm năng xuất khẩu, có các chứng chỉ như: VietGAP, Global GAP, HACCP; riêng đối với máy móc, thiết bị, công nghệ phải đáp ứng tiêu chí tiên tiến, hiện đại và thông minh.

Đối tượng tham dự sẽ  là các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; sản xuất chế biến lương thực thực phẩm; sản xuất máy móc, thiết bị, công nghệ chế biến, đóng gói và bảo quản nông sản, thực phẩm; các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và các tổ chức, chuyên gia chuyên ngành sản xuất lương thực, thực phẩm trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ Triển lãm, các chương trình hoạt động dự kiến cũng sẽ được diễn ra như: Chương trình họp báo; Chuỗi chương trình hội thảo, kết nối giao thương về ngành lương thực thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản lương thực, thực phẩm; Các hoạt động quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế.

Để thực hiện kế hoạch trên, UBND TP yêu cầu chương trình tổ chức cần tập trung hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm lương thực thực phẩm; các sản phẩm đặc sản vùng miền, các sản phẩm nông sản chủ lực và các máy móc, thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại phục vụ chế biến lương thực thực phẩm; tăng cường quảng bá văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam và quốc tế.

Ngoài ra, chương trình phải đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm là tạo điều kiện thuận lợi để nhà sản xuất và nhà phân phối gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, kết nối giao thương mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Đồng thời, đảm bảo sản phẩm tham gia Chương trình là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên các sản phẩm đã xuất khẩu và có tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng của Thành phố đạt các chứng nhận quốc tế; có hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực và tiềm năng của Thành phố tham gia triển lãm.

Trong quá trình tổ chức phải đảm bảo tính chuyên nghiệp, chu đáo, hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào hoạt động xúc tiến thương mại.

UBND TP cũng giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chủ động triển khai các nội dung công việc theo Kế hoạch này, đảm bảo việc tổ chức sự kiện “Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm TPHCM lần thứ 3 năm 2024” (HCMC FOODEX 2024) đúng tiến độ thời gian và đạt hiệu quả.

Thanh Mai

Bình luận