Nguồn lực nội sinh của xứ dừa

26/09/2022 hcmcfoodex

Ngọc Bích, 19/08/2022, Nông Sản Việt

So với những loại cây công nghiệp khác thì ngành công nghiệp dừa ở Bến Tre vẫn còn ‘non trẻ’. Nhưng vẫn có những chim đầu đàn như Cty Betrimex, Lương Quới, Beinco, Á Châu…

Những doanh nghiệp trên có nhiều cơ hội chọn lựa thiết bị tân tiến hơn để tối ưu hóa hoạt động.

Thay đổi cục diện

Thay đổi cục diện bằng công nghệ chế biến sâu cần sự đồng hành nhịp nhàng từ vùng nguyên liệu. Là một trong những cánh chim đầu đàn, Betrimex kiên trì thực hiện các bước chuyển đổi cộng đồng.

Được thành lập vào năm 1976, sau khi cổ phần hóa vào năm 2006, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) mới quyết định dừng xuất khẩu dừa ở dạng nguyên liệu thô và tăng tốc ứng dụng công nghệ mới để tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng.

Chuẩn hóa là chìa khóa giúp Betrimex, không chỉ đột phá với các dòng sản phẩm khác biệt từ dừa, đem lại nhiều lợi ích cho nông dân khi nâng tầm nông sản Việt mà còn thay đổi quan điểm của người tiêu dùng “nước dừa đóng hộp không ngon bằng nước dừa tươi”.

Bến Tre có khoảng 77.230ha dừa, nguồn sống của khoảng 40% dân số Bến Tre. Tuy nhiên, do diện tích trồng của mỗi nông hộ quá nhỏ lại thiếu liên kết, giá thị trường bấp bênh; đất bạc màu, không có nhiều chọn lựa giống dừa, chất lượng trái thiếu ổn định, khai thác vườn dừa thiếu khoa học, hệ thống máy móc chế biến thô sơ khiến lượng dừa bị bỏ phí hàng năm khá lớn.

Đầu tiên, Betrimex mua nguyên liệu với mức giá cao hơn giá thị trường từ 10 – 20% theo mô hình chuyển đổi để lấy lại tinh thần cho nông dân. Điểm khó nhất là khi tham gia mô hình, nông dân phải tuân thủ quy trình sản xuất, sử dụng phân hữu cơ, vi sinh hoặc phân chuồng thay thế cho phân thuốc hóa học. Tương tác giữa vùng nguyên liệu và nhà máy dựa theo chuẩn mực là phép thử cho cả nhà máy và hợp tác xã chuyển đổi. Khó nhưng các tổ hợp tác, các hợp tác xã đã làm được. Hiện nay, chuỗi dừa của Bến Tre gồm 48 tổ hợp tác, 24 hợp tác xã, tổng diện tích thực hiện liên kết theo chuỗi 12.036,54ha, chiếm 16,5% tổng diện tích dừa toàn tỉnh. Đặc biệt, có 9.778,72ha diện tích dừa hữu cơ.

 

Lòng tin

“Để nông dân tin vào ngành công nghiệp non trẻ, Betrimex đặt ra những dấu mốc từ năm 2010. Năm 2015, khi khánh thành nhà máy sản xuất nước dừa và sữa dừa với dây chuyền công nghệ Tetra Pak, Betrimex đã đặt dấu mốc cho dự án “10.000ha vườn dừa Organic”. Một năm sau, Betrimex ra mắt sản phẩm Nước dừa Cocoxim với 4 hương vị khác biệt”, anh Trương Trí Cường, Trưởng phòng Phát triển vùng nguyên liệu Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex), chia sẻ.

Năm 2017, Chương trình Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập chứng nhận đạt chuẩn, Betrimex tự tin hơn khi thành lập chi nhánh tại Singapore và Mỹ. Sản lượng Cocoxim xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, châu Âu ngày càng tăng. Đến năm 2018, Betrimex được người tiêu dùng bình chọn Hàng Việt Nam Chất lượng cao. Cùng thời điểm này, nước dừa nguyên chất Cocoxim Organic, đóng hộp hiện đại theo công nghệ Tetra Pak, tiệt trùng trực tiếp UHT, đã tạo ấn tượng và lòng tin cho cả thị trường trong và ngoài nước.

 

Sức mạnh từ chuẩn mực

Kể từ năm 2019, Betrimex tiếp tục đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống ERP – SAP S4/HANA do SAP và Deloitte cung cấp. Ngày 6/8/2020, dù đại dịch là nỗi ám ảnh, Dự án SAP Utilize vẫn được khởi động. Betrimex áp dụng ERP vào quản trị, cùng với các quy chuẩn Farmer Relationship Management (FRM) và công nghệ truy xuất nguồn gốc. Từ tháng 8/2021 đến nay, Betrimex chủ động mở rộng diện tích vùng nguyên liệu đạt chứng nhận Organic EU, NOP, JAS lên hơn 7.000ha, thu hút 8.000 hộ nông dân trồng dừa ở Bến Tre và Trà Vinh vào dự án. Tương lai, công ty sẽ tiếp tục nhân rộng hơn nữa.

ảnh theo bài kỳ 37

Sản phẩm của Betrimex tham gia ThaiFex 2022. Ảnh: Kim Liên.

Sản phẩm của Betrimex có dấu ấn Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hàng Việt Nam Chất lượng cao – Chuẩn hội nhập, hệ thống sản xuất đạt chứng nhận quốc tế HACCP, GMP, HALAL, KOSHER, FSSC, BRC, Organic EU, NOP, JAS và FairTrade… là kết quả dày công tạo dựng trong suốt 12 năm. Đó là nguồn lực nội sinh để mỗi năm Betrimex có những hợp đồng cung cấp hơn 30 triệu lít nước dừa, sữa dừa, nước cốt dừa, cơm dừa sấy khô, dầu dừa đến hơn 40 thị trường trên thế giới.

Sản phẩm của Betrimex được chứng nhận FairTrade – là Chương trình Thương mại công bằng – đảm bảo rằng nông dân nhận được mức giá hợp lý, bù đắp chi phí sản xuất; công ty trích một phần lợi nhuận đầu tư vào các dự án cộng đồng, đẩy mạnh sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Hiện nay, ở trong nước, giới trẻ đã đón nhận Cocoxim như một thức uống có lợi cho sức khỏe.

Bình luận