Hỗ trợ doanh nghiệp chế biến thực phẩm xuất sang thị trường Trung Quốc

28/06/2023 HCMC foodex

NDO – Ngày 16/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức hội thảo “Nâng cao chất lượng thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc”.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, về lâu dài, ngành chế biến lương thực, thực phẩm vẫn còn dư địa phát triển và tiềm năng xuất khẩu còn rất lớn nếu các doanh nghiệp khai thác tốt thị trường Trung Quốc và các thị trường tiềm năng khác.

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, ngành chế biến lương thực, thực phẩm là 1 trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của địa phương này.

Năng lực sản xuất của doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm thành phố không chỉ bảo đảm đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố và thị trường trong nước, mà còn xuất khẩu đến thị trường nhiều nước trên thế giới.

Hiện, Trung Quốc được xem là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam về thị trường xuất khẩu. Cụ thể, trong quý 1, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Trung Quốc đạt 11,9 tỷ USD. Các nhóm hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Trung Quốc gồm: nhóm hàng chế biến, chế tạo; nhóm hàng nông sản, thủy sản…

Việt Nam và Trung Quốc đã có nhiều thỏa thuận hợp tác song phương, cũng như các hiệp định đa phương. Ngoài ra, do gần gũi về địa lý, tập quán tiêu dùng của người dân Trung Quốc có một số nét tương đồng với người Việt, mối quan hệ giao thương truyền thống có từ lâu đời, điều này tạo lợi thế rất lớn về hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, hiện nay Trung Quốc đã khắt khe hơn về các quy định tiêu chuẩn hàng hóa thực phẩm. Nền kinh tế Trung Quốc dù lớn nhưng chủ yếu vẫn xuất khẩu, các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc rất tương đồng với Việt Nam, điều này tạo khó khăn và thách thức đối với hàng hóa Việt Nam.

Hỗ trợ doanh nghiệp chế biến thực phẩm xuất sang thị trường Trung Quốc ảnh 1
Trưng bày các sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm của doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tại Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm.

Do đó, các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm thành phố cần đẩy mạnh chuyển sang phát triển theo chiều sâu, tối ưu hóa nguồn lực, nghiên cứu và đưa ra sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và xu hướng tiêu dùng thực phẩm mới của khách hàng.

Thông qua hội thảo này, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng sẽ hỗ trợ, cung cấp cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm cập nhập thông tin, kiến thức, các tiêu chuẩn, quy định về hàng hóa.

Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao cơ hội xuất khẩu, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế về thị trường Trung Quốc, tận dụng cơ hội thị trường lớn và năng động để hội nhập kinh tế quốc tế.

Bình luận