EU nới lỏng quy định an toàn thực phẩm với mỳ ăn liền Việt Nam

14/06/2023 HCMC foodex

(Chinhphu.vn) – Theo công báo sửa đổi quy định về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU, kể từ ngày 27/6/2023, các mặt hàng mỳ ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường EU sẽ không còn bị bắt buộc phải đi kèm “Giấy kiểm định an toàn thực phẩm” do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Như vậy với quy định này (Quy định 2019/1973 của EU), Liên minh châu Âu (EU) đã  chính thức đưa các loại mỳ ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang Phụ lục I với tần suất kiểm tra tại cửa khẩu là 20%.

EU bắt đầu áp dụng quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến mỳ của Việt Nam từ ngày 1/1/2022. Chỉ 6 tháng sau đó, EU đưa bún miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm.

Hiện tại, mỳ ăn liền đã được chuyển từ mặt hàng thuộc diện xem xét Phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang Phụ lục I (chỉ kiểm soát tại cửa khẩu).

Quyết định này là một sự ghi nhận đối với Bộ Công Thương Việt Nam trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Như vậy với việc EU vẫn duy trì kiểm soát mỳ ăn liền tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam luôn phải duy trì tốt việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền.

Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mỳ ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU lại có nhiều vụ vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ là tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó là đưa trở lại Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm tần suất 50% và kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20%)./.

theo TTXVN

Bình luận