Đón đầu xu hướng của ngành Thực phẩm – Đồ uống (FnB) trong năm 2024 để bùng nổ doanh số bất chấp suy thoái kinh tế

30/03/2024 HCMC foodex

Ngành thực phẩm và đồ uống (FnB) đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt trội trong vài năm qua và cùng với xu hướng này đã có một số biến động đáng kể. Ngành nghề kinh doanh này đã phát triển trên tất cả các bộ phận cấu thành của nó, từ chuẩn bị thực phẩm đến đóng gói, phục vụ ăn uống, giao hàng tận nhà. Hãy cùng phần mềm quản lý bán hàng KiotViet điểm qua một số xu hướng thực phẩm và đồ uống hàng đầu cho năm 2024.

xu-huong-nganh-fnb-2024

Điểm sáng của ngành Thực phẩm – Đồ uống (FnB) trong năm 2023

Theo khảo sát Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống mới công bố tháng 9/2023 của Vietnam Report, nguy cơ suy thoái kinh tế đã ảnh hưởng tới sức mua của người tiêu dùng, tỉ lệ doanh nghiệp ngành Thực phẩm – Đồ uống (F&B) ghi nhận tăng doanh thu cũng giảm theo, từ năm 2022 đến năm 2023 đã giảm 3,9%. Đáng chú ý, tỉ lệ doanh nghiệp ghi nhận giảm lợi nhuận (41,7%) lớn hơn đáng kể tỉ lệ doanh nghiệp giảm doanh thu (33,3%), cho thấy không ít doanh nghiệp có doanh thu tăng trưởng nhưng lợi nhuận lại không như kỳ vọng.

Điểm sáng của thị trường trong năm 2023 là giá nguyên vật liệu đầu vào hạ nhiệt so với năm ngoái, góp phần cải thiện biên lợi nhuận của doanh nghiệp.

xu-huong-nganh-fnb-2024Ngành thực phẩm và đồ uống (FnB) đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt trội trong vài năm qua

Khảo sát người tiêu dùng ngành F&B năm 2023 của Vietnam Report cho thấy có tới 57% người tiêu dùng cho rằng thu nhập gia đình họ sẽ cải thiện một chút và 30,6% cải thiện rất nhiều trong 12 tháng tới.

Vượt qua khoảng thời gian kinh tế khó khăn nhất từ đầu năm tới nay, sự phục hồi trong thu nhập của người dân cùng với giải pháp kích cầu qua việc giảm 2% thuế giá trị gia tăng sẽ có những đóng góp quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành F&B trong thời gian tới khi bước vào mùa chi tiêu cuối năm.

Xem thêm: Quản lý định lượng nguyên vật liệu cho quán cafe với phần mềm KiotViet

Xu hướng công nghệ trong ngành kinh doanh thực phẩm – đồ uống (FnB): Thanh toán không dùng tiền mặt

Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe đang bắt đầu loại bỏ dần tiền mặt trong hoạt động của họ. Điều này giúp họ tiết kiệm thời gian và cũng mang lại lợi ích hoạt động rõ ràng: ít xử lý sai sót và sự cố trộm cắp hơn; và thay vào đó, tính minh bạch và tính thanh khoản cao hơn. Dù bằng cách nào, ngành FnB đang hướng tới một tương lai không dùng tiền mặt với các khoản thanh toán đơn giản được thực hiện dễ dàng thông qua thanh toán liên hệ bằng thẻ không cần mã PIN hoặc ApplePay.

Các công nghệ mới đã giúp việc thanh toán trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn so với việc dùng tiền mặt. Đặc biệt, QR code không còn mới lạ với người dùng công nghệ, nhưng trong thời gian xảy ra đại dịch, nó đã phát huy, tối ưu hoá giúp người mua, người bán dễ dàng hơn trong các giao dịch.

Theo khảo sát, có đến 72% khách hàng trung thành hơn với các nhà bán lẻ cung cấp nhiều tùy chọn thanh toán, 85% khách hàng mong muốn thanh toán theo cách họ muốn và 61% khách hàng tránh những người bán không chấp nhận bất kỳ hình thức thanh toán điện tử nào, chuyên gia này cho biết.

Ngoài ra, công nghệ khác như sinh trắc được xác định là biện pháp trong an toàn và phổ biến dành cho các giao dịch trong tương lai. Đặc biệt khi smartphone đã phổ cập và phủ sóng trên toàn thế giới, các giao dịch ngân hàng cũng đã sử dụng công nghệ sinh trắc học. Vậy nên ngành F&B cũng cần thực hiện hoá việc đưa công nghệ này vào quá trình vận hành.

Ngoài ra, việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong quá trình vận hành kinh doanh cũng là xu hướng đang được hầu hết người kinh doanh trong ngành FnB áp dụng. Việc ứng dụng công nghệ trong việc quản lý nhà hàng, quán ăn, quán cafe giúp tối ưu hóa toàn bộ quy trình quản lý truyền thống, mọi công việc sẽ trở nên đơn giản, chính xác hơn rất nhiều. Phần mềm quản lý bán hàng là một bước tiến mới về công nghệ so với phương thức quản lý truyền thống, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi số như hiện nay mà các nhà hàng nên sử dụng.

xu-huong-nganh-fnb-2024

Một số xu hướng cụ thể trong từng phân khúc

Mảng đồ uống

– Phân khúc trà sữa, cà phê: xu hướng ra đời và biến mất nhanh chóng của các sản phẩm trendy vẫn sẽ tiếp tục diễn ra. Doanh nghiệp cần có sự nhanh nhạy để nắm bắt xu hướng và đưa ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

– Phân khúc café: Các thương hiệu café sẽ tập trung vào việc làm đẹp cho không gian quán, thu hút khách hàng bằng trải nghiệm không gian.

– Phân khúc bakery: xu hướng kết hợp trà, cà phê và bánh sẽ ngày càng phổ biến. Các thương hiệu sẽ tích hợp bakery vào trong món đồ uống, tạo ra những sản phẩm mới lạ và hấp dẫn hơn.

Mảng đồ ăn

– Phân khúc fast food: xu hướng “nội địa hóa” fast food sẽ tiếp tục phát triển. Các thương hiệu fast food sẽ khai thác các món ăn đường phố, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

– Phân khúc casual dining: phân khúc này vẫn sẽ duy trì sự ổn định, hướng đến đối tượng khách hàng trung lưu và gia đình.

– Phân khúc up-scale: xu hướng này sẽ nở rộ trong năm 2024, với sự xuất hiện của nhiều nhà hàng fine dining và gastronomy.

Tóm lại, những xu hướng này là sự tiếp nối hợp lý cho sự phát triển của ngành FnB trong những năm gần đây. Từ việc đón nhận xu hướng thực phẩm dựa trên thực vật cho đến việc kết hợp các hương vị toàn cầu, các nhà hàng cần luôn đi đầu trong việc định hình bối cảnh ẩm thực. Bằng cách phù hợp với những xu hướng này, không chỉ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mà còn thúc đẩy sự đổi mới và tính bền vững trong sản xuất thực phẩm và đồ uống.

Bình luận