Doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm tích cực phục hồi, kỳ vọng khởi sắc mạnh mẽ

25/03/2024 HCMC foodex

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm TPHCM lần thứ 2 – HCMC FOODEX 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30-6-2023, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM với quy mô khoảng 300 gian hàng của hơn 200 đơn vị trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm tích cực phục hồi, kỳ vọng khởi sắc mạnh mẽ

Các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

HCMC FOODEX 2023 sẽ mở cửa cho khách đến tham quan từ 10 giờ đến 17 giờ ngày 28-6-2023 và tiếp tục đón khách tham quan từ 9 giờ đến 17 giờ trong 2 ngày (từ 29-6 đến hết ngày 30-6-2023). HCMC FOODEX 2023 dự kiến thu hút 18.000 lượt khách đến làm việc và tham quan trong các ngày mở cửa, kỳ vọng sẽ đặt nền móng là sự kiện triển lãm quốc tế thường niên uy tín và chuyên nghiệp trong ngành chế biến lương thực thực phẩm tại Việt Nam.

Lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 10-2022, HCMC FOODEX 2022 với mục tiêu “Kết nối giá trị cùng phát triển” đã mở ra một sân chơi mới cho các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm cùng học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm thông qua trưng bày sản phẩm, cùng cập nhật thông tin, trải nghiệm văn hóa ẩm thực thông qua các chương trình trình diễn ẩm thực theo chủ đề được các nghệ nhân trình diễn tại triển lãm.

Việt Nam được nhận định là thị trường có mức tiêu thụ thực phẩm và đồ uống khá mạnh. Thị trường này chiếm tỷ trọng cao, khoảng 35% trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP và không ngừng tăng trưởng nhanh trong những năm tới. Báo cáo gần đây cho thấy ngành thực phẩm và đồ uống của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm lên tới 8,65% trong giai đoạn 2021-2026 và đây được chọn là một trong những nhóm ngành công nghiệp chủ lực cần được ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025-2035.

Theo các báo cáo phân tích thị trường gần đây của Informa Markets, ngành lương thực, thực phẩm Việt Nam dự kiến có 86% cơ hội lọt vào Tốp 3 các nước châu Á đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Với lợi thế cạnh tranh về vị trí địa lý, đa dạng sinh học, cũng như kinh nghiệm dày dặn, Việt Nam mang trong mình tiềm năng bùng nổ khi có khả năng cung cấp nguyên liệu chủ lực cho quá trình sản xuất – chế biến – xuất khẩu ngành lương thực, thực phẩm.

Tại “Hội nghị tổng kết năm 2022, triển khai kế hoạch hoạt động năm 2023” về ngành lương thực, thực phẩm tại TPHCM, Sở Công thương TPHCM cho biết, ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm là ngành có quy mô lớn nhất trong các ngành công nghiệp chế biến chế tạo trên địa bàn TPHCM. Năm 2022, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu đã thúc đẩy sự hồi phục mạnh mẽ của ngành sản xuất đồ uống và thực phẩm. Kết quả là ngành chế biến lương thực thực phẩm chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ và tăng trưởng nhanh chóng, tăng 30,5%, cao thứ 2 trong 4 ngành trọng yếu”.

Bình luận