10+ Xu hướng thực phẩm và đồ uống hàng đầu cho năm 2024

14/04/2024 HCMC foodex

Xu hướng là một phần quan trọng của ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống. Xu hướng thường phản ứng với các yếu tố như thay đổi văn hóa xã hội, tình hình kinh tế, mối quan tâm về sức khỏe và văn hóa đại chúng. Hãy cùng điểm qua một số xu hướng thực phẩm và đồ uống hàng đầu cho năm 2024.

xu-huong-fnb

Tổng quan về ngành thực phẩm và đồ uống

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) thường bao gồm các nhà hàng, công ty sản xuất thực phẩm, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống, v.v. Nói cách khác, ngành thực phẩm và đồ uống bao gồm các công ty tham gia sản xuất, chế biến và bán thực phẩm/đồ uống.

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống có tính cạnh tranh rất cao, vì vậy một trong những cách tốt nhất để dẫn đầu là theo dõi xu hướng của người tiêu dùng. Một trong những xu hướng hàng đầu cần lưu ý trong ngành F&B là nhiều người tiêu dùng coi trọng giá trị.

Vì vậy, ngay cả khi giá tăng, người tiêu dùng vẫn ưu tiên giá trị hơn những nguyên liệu rẻ tiền nhưng chất lượng thấp. Ngoài ra, người tiêu dùng có nhiều ưu tiên hơn đối với chế độ ăn dựa trên thực vật, các bữa ăn giàu chất dinh dưỡng và các món ăn vặt không thường xuyên.

+10 xu hướng thực phẩm và đồ uống hàng đầu năm 2024

1. Sản phẩm từ sữa: Sữa bột

Ngành công nghiệp sản phẩm sữa dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,4% vào năm 2024. Một trong những xu hướng hàng đầu trong ngành này là sử dụng trí tuệ nhân tạo và hệ thống vắt sữa tự động để giảm căng thẳng cho động vật và cải thiện chất lượng sữa.

Người tiêu dùng hiện nay quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm sữa được tăng cường dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vì lý do này, các thương hiệu sữa nên cân nhắc đưa các chất dinh dưỡng như men vi sinh, vitamin và khoáng chất vào sản phẩm của mình. Các xu hướng sản phẩm sữa khác vào năm 2024 bao gồm sữa không có động vật, các sản phẩm sữa lên men và các sản phẩm thay thế từ thực vật.

Ngoài ra, nhu cầu về sữa bột như sữa bột nguyên chất, chất làm trắng sữa và sữa bột gầy sẽ tăng lên. Một trong những nguyên nhân thúc đẩy ngành sữa bột là do lượng tiêu thụ trà và cà phê ngày càng tăng.

2. Đồ ăn nhẹ & đồ ăn liền: Đồ ăn nhẹ từ hạt, khoai tây chiên, ramen, cá ngừ

xu-huong-thuc-pham-do-uong

Một trong những xu hướng được dự đoán của ngành thực phẩm vào năm 2024 là sự gia tăng tiêu thụ đồ ăn nhẹ và thực phẩm ăn liền. Người tiêu dùng bình thường sẽ sử dụng các loại thực phẩm tiện lợi như khoai tây chiên, mì ramen, cá ngừ đóng hộp và đồ ăn nhẹ từ hạt để lấp đầy dạ dày khi không có thức ăn tươi.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, đồ ăn nhẹ và đồ ăn liền ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù người tiêu dùng muốn sự tiện lợi nhưng họ cũng muốn có hương vị, các lựa chọn tốt cho sức khỏe và nguyên liệu chất lượng cao.

3. Đồ nướng: Bánh quy, bánh ngọt, pizza

Mọi người thích các món ăn không thường xuyên và đối với xu hướng thực phẩm năm 2024, mọi người sẽ ưu tiên các món ăn phục vụ một lần. Chúng bao gồm các món nướng như bánh quy, bánh ngọt và các món ngọt khác.

4. Nguyên liệu thực phẩm: Trà sữa; axit xitric; bột phụ gia thực phẩm

Nguyên liệu thực phẩm sẽ tiếp tục nổi lên như một nhu cầu chính của các công ty sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng. Các thành phần như trà sữa, axit xitric và bột phụ gia thực phẩm rất phù hợp với thực phẩm nên có hương vị đậm đà hơn. Trà sữa đặc biệt đáng chú ý vì nó được sử dụng trong các công thức nấu ăn độc đáo.

5. Đồ uống xanh: Trà; nước uống

Năm 2024 sẽ bùng nổ với các loại đồ uống như trà, cà phê và các đồ uống xanh khác với các thành phần giúp tăng cường độ trong, năng lượng và có tác dụng làm dịu. Vì vậy, hãy cân nhắc bổ sung đồ uống xanh có chứa các loại thảo mộc, thực vật và ít thêm đường hoặc muối.

Người tiêu dùng muốn đồ uống có độ ngọt thấp, vì vậy chúng ta nên mong đợi sự chuyển đổi từ đồ uống có ga sang đồ uống xanh, nước uống và nước có ga có hương vị. Một xu hướng khác của ngành đồ uống là đồ uống bền vững, bao gồm những đồ uống có bao bì bền vững hoặc được sản xuất với yếu tố liên quan đến môi trường.

6. Gia vị & thảo dược thực phẩm: Saffron, tiêu, đường

Một điều khác có thể mong đợi từ các xu hướng của ngành thực phẩm vào năm 2024 là sự thống trị của thực phẩm, gia vị và thảo mộc. Ngành công nghiệp thực phẩm đang có nhu cầu cao về các sản phẩm cay nhờ nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của chúng.

Ngoài ra, mối quan tâm ngày càng tăng đối với sự kết hợp thực phẩm giữa hương vị cay và ngọt (được gọi là swicy), vì vậy nhiều người sẽ thêm các loại gia vị như nghệ tây, hạt tiêu và đường vào giỏ hàng của họ để có được hương vị thơm ngon này.

7. Kẹo & Sôcôla

Sôcôla và kẹo sẽ tiếp tục là thực phẩm thịnh hành trong ngành F&B vì người tiêu dùng khao khát những hương vị đậm đà. Tuy nhiên, vào năm 2024, người ta sẽ ưa chuộng đồ ngọt và sôcôla không đường.

8. Hải sản: Lươn, cua, hải sâm, cá viên

Theo một nghiên cứu, mức tiêu thụ hải sản sẽ tăng 4,6% vào năm 2024. Điều này có nghĩa là các lựa chọn như lươn, cua, hải sâm và cá viên sẽ có nhu cầu cao. Hải sản mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hải sản có nguồn gốc thực vật đang trở thành thực phẩm thịnh hành. Một số thương hiệu hải sản hiện sản xuất hải sản làm từ thực vật với kết cấu và hương vị tương tự hải sản thực tế.

9. Mật ong và các sản phẩm từ mật ong

xu-huong-thuc-pham-do-uong

Quy mô thị trường mật ong toàn cầu dự kiến ​​​​sẽ có tốc độ tăng trưởng 5,3% từ năm 2023 đến năm 2030. Nhu cầu cao về các sản phẩm và nguyên liệu dinh dưỡng là một trong những yếu tố nổi bật thúc đẩy ngành. Mật ong chứa các chất dinh dưỡng như vitamin, chất chống oxy hóa, canxi và khoáng chất.

Thực phẩm kỳ diệu này cũng có đặc tính chống vi khuẩn, kháng vi-rút và chống nấm, khiến nó trở thành một sản phẩm được tiêu thụ như thực phẩm và thuốc. Ngoài ra, mật ong rất linh hoạt. Nó thích hợp làm chất tạo ngọt cho đồ uống và thực phẩm chế biến. Nó còn được dùng để làm ra các sản phẩm mật ong có giá trị như sáp ong (dùng làm mỹ phẩm) và mật ong hoàng gia (dùng để tăng cường sinh lực).

10. Dầu thực vật và động vật

Thị trường dầu ăn đang tăng trưởng ổn định do nhu cầu chế biến thực phẩm và lợi ích sức khỏe của chúng. Trong khi đó, có sự thay đổi trong mô hình tiêu dùng hướng tới các lựa chọn dầu ăn, dầu thực vật và dầu động vật lành mạnh hơn. Với sự quan tâm ngày càng tăng đến các bữa ăn lành mạnh, các loại dầu tốt cho sức khỏe như ô liu nguyên chất và dầu ăn làm từ thực vật đang là xu hướng trong phân khúc này.

11. Sản phẩm rau quả: Chà là, trái cây sấy khô, rau củ

Thực phẩm thân thiện với khí hậu, đặc biệt là trái cây và rau quả, sẽ phổ biến vào năm 2024. Dự báo cho thấy, các mặt hàng nổi bật trong năm 2024 có thể kể đến là chà là, trái cây sấy khô, rau, nấm, các loại đậu và các bữa ăn có nguồn gốc thực vật khác.

12. Thịt và gia cầm: Gà, bò, lợn

Trong một nghiên cứu gần đây của Innova, 42% người tiêu dùng cho biết protein là thành phần thiết yếu nhất trong bữa ăn của họ. Thật không may, thương mại thịt gia cầm toàn cầu đã sụt giảm do điều kiện kinh tế. Người tiêu dùng đang thay thế thịt và gia cầm bằng các lựa chọn thịt gà, thịt bò xay và thịt lợn xay rẻ hơn.

Thay vì các loại thịt ức thông thường, người tiêu dùng đang mua thịt đùi hoặc phần chân đã được lọc xương từ các nhãn hiệu riêng. Xu hướng thịt và gia cầm vào năm 2024 sẽ chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm các sản phẩm thay thế rẻ hơn để đáp ứng nhu cầu protein của người tiêu dùng.

13. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Thực phẩm dựa trên thực vật là một trong những xu hướng lớn nhất vào năm 2024; một trong những động lực thúc đẩy xu hướng thực phẩm này là nhận thức ngày càng tăng về các vấn đề khí hậu và môi trường. Khi nhiều người theo đuổi lối sống ăn chay, các nhà hàng đang tạo ra các món ăn và công thức nấu ăn chay thú vị. Đó là một động thái hướng tới một lối sống bền vững và có thể cần hướng tới các lựa chọn thay thế thực phẩm có nguồn gốc thực vật để giảm tiêu thụ thịt. Bạn cũng có thể tận dụng xu hướng này bằng cách cung cấp nhiều sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn.

14. Nấm

Chúng ta không thể kết thúc danh sách xu hướng của ngành thực phẩm mà không nhắc đến thực phẩm thịnh hành nhất: Nấm! Chúng nhanh chóng trở thành món được yêu thích trong ngành thực phẩm và đồ uống và chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn vào năm 2024. Nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành nguyên liệu thích hợp trong các sản phẩm thực phẩm như đồ ăn nhẹ và gia vị. Điều này cũng hữu ích khi nhiều nhà hàng đưa nấm vào thực đơn của họ.

Dù muốn hay không thì xu hướng vẫn là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực hiện đại. Chúng ảnh hưởng đến những món ăn có trên thực đơn nhà hàng cũng như doanh thu mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Việc nắm rõ các xu hướng trong năm tới sẽ tạo tiền đề tốt cho các chủ quán để tối ưu hoạt động kinh doanh của mình.

Bình luận