Tràn lan thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc trên thị trường

10/10/2022 HCMC foodex

Thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc thậm chí là hết hạn sử dụng đến cả năm nhưng vẫn được hô biến thành món ngon trên bàn ăn.

Những mặt hàng đông lạnh xuất khẩu cùng loại trong các siêu thị có giá không hề rẻ nhưng khi được rao bán trên mạng, chợ online và các sàn thương mại điện tử lại có giá rẻ đến bất ngờ. Tìm kiếm các loại thực phẩm đông lạnh trên mạng không hề khó.

Chỉ cần gõ dòng chữ “Chợ đầu mối Thực phẩm đông lạnh” cho ra hàng loạt các kết quả với đủ các loại mặt hàng thực phẩm đông lạnh được chào mời chủ yếu là các loại thịt, nội tạng… Muốn mua hàng rẻ cũng có, đắt cũng có. Có nhãn mác cũng có và cả không có nhãn mác cũng có thậm chí là hàng hết hạn sử dụng.

Tràn lan thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc trên thị trường - Ảnh 1.

Mỗi năm con số các cơ sở cung cấp thực phẩm đông lạnh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bị cơ quan chức năng phát hiện và xử lý là không hề nhỏ. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay, các đơn vị quản lý thị trường, cảnh sát môi trường đã thu giữ hàng trăm tấn hàng đông lạnh không rõ nguồn gốc tại các cơ sở khác nhau. Mới đây, một kho hàng thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng tới hơn 90 tấn tại huyện Mê Linh, Hà Nội đã bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ.

Những mặt hàng này thường được tiêu thụ ở nhà hàng, quán ăn nhanh để phục vụ đối tượng thanh thiếu niên thích đồ nướng hoặc các món sản phẩm đông lạnh. Tất cả đều có xuất xứ ở nước ngoài và đều 3 không: Không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc; Không có giấy kiểm dịch và không được cấp phép nhập khẩu theo quy định.

Bản chất sử dụng thực phẩm đông lạnh quá hạn sử dụng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe chưa nói đến là thực phẩm đông lạnh để quá lâu, gần hết hạn, thậm chí hết hạn đến cả năm. Ngoài sự trông chờ vào sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân khi sử dụng thực phẩm đông lạnh nên mua tại các siêu thị, cơ sở phân phối uy tín, kiểm tra thông tin về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn dùng được in trên bao bì… tránh việc sử dụng hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Bình luận