THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 1

22/09/2022 hcmcfoodex
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ NGÀNH LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 2022 – HCMC FOODEX 2022

Từ 19-22/10/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn

CHƯƠNG TRÌNH TRIỂN LÃM QUỐC TẾ NGÀNH LƯƠNG THỰC

THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – HCMC FOODEX 2022

CHỦ ĐỀ “KẾT NỐI GIÁ TRỊ CÙNG PHÁT TRIỂN”

Ngành lương thực thực phẩm luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đã tham gia ký kết các Hiệp định thương mại tự do và điều này mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm phát triển. Các doanh nghiệp trong nước đã nhanh chóng nắm bắt được cơ hội, chú trọng đầu tư mạnh thiết bị, công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm của thế giới.

Riêng với thành phố Hồ Chí Minh thì ngành chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 7,04%/năm. Ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch COVID-19, ngành chế biến lương thực thực phẩm thành phố đã gặp nhiều khó khăn và thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, để ngành chế biến lương thực thực phẩm thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển. Ủy ban nhân dân Thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm thành phố vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh và quay trở lại tăng trưởng khả quan với mức tăng trưởng đạt 7% trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo một báo cáo đánh giá được đưa ra đầu tháng 8/2022 của Tổ chức Nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới Mordor Intelligence Inc, ngành lương thực thực phẩm và đồ uống Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép hàng năm lên tới 8,65% trong giai đoạn 2021-2026, đây là dự báo khả quan cho sự phát triển của ngành lương thực thực phẩm trong bối cảnh còn chịu nhiều tác động từ dịch bệnh COVID-19, giá cả nguyên vật liệu đầu vào đang tăng cao.

Với mong muốn tổ chức chương trình triển lãm quốc tế chuyên ngành lương thực thực phẩm có quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hội Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh (FFA), Công ty Cổ phần Quảng Cáo và Hội chợ Triển lãm CIS Việt Nam tổ chức chương trình Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh 2022 (HCMC FOODEX 2022) từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 10 năm 2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC.

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh 2022 (HCMC FOODEX 2022) với chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian triển lãm có diện tích khoảng 5.000m2. HCMC FOODEX 2022 góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả. Tại chương trình, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/ sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Ngoài ra trong khuôn khổ Triển lãm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, Chương trình tổ chức một chuỗi các hoạt động bên lề, gồm:

+ Hội thảo chuyên đề “Xu hướng phát triển ngành lương thực thực phẩm” với 2 chủ đề, dự kiến tổ chức vào ngày 30 tháng 9 và ngày 20 tháng 10 năm 2022;

+ Hội thảo giới thiệu và tập huấn cho doanh nghiệp nội dung chuyên đề “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng”, dự kiến tổ chức vào ngày 06 tháng 10 năm 2022;

+ Hoạt động B2B “Kết nối giao thương về ngành lương thực thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản lương thực, thực phẩm”, dự kiến tổ chức lúc 9g00 đến 16g00 ngày 19 tháng 10 năm 2022.

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm. Các chủ đề  “Phở Việt Nam – Tinh túy từ hạt gạo”, “Thế giới qua những sợi mì”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam – Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà” sẽ được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong cả nước và quốc tế, kết hợp với chương trình biểu diễn, chế biến làm ra món ăn, thức uống đặc sắc đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia triển lãm, khách tham quan có thể thưởng thức ngay tại không gian triển lãm. Các hoạt động này sẽ được tổ chức trong hai khung giờ từ 10 giờ đến 12 giờ sáng và từ 14 giờ đến 16 giờ chiều hàng ngày từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 10 năm 2022.

Năm nay Triển lãm HCMC FOODEX 2022 vinh dự nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp trong vai trò Nhà tài trợ gồm:

  • Nhà tài trợ Kim Cương: Công ty CP INN SAIGON, Công ty CP LAVIFOOD- doanh nghiệp chuyên sơ chế, sản xuất, chế biến các loại trái cây rau củ, nông sản chất lượng cao của Việt Nam phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu đi các thị trường “khó tính” như Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…
  • Nhà tài trợ Vàng: BIDRICO.
  • Nhà tài trợ Bạc: Công ty CP NISO

Ông Nguyễn Trường Khoa – Giám đốc Khối vận hành Công ty cổ phần Inn Saigon, đơn vị sở hữu 2 nhãn hiệu “The Running Bean” và “Snowee Gelato” cho biết: “Công ty cổ phần Inn Saigon tự hào là Nhà tài trợ Kim Cương cho chương trình Triển lãm HCMC FOODEX 2022 lần đầu tiên được tổ chức. Tham gia đồng hành cùng HCMC FOODEX 2022 lần này chúng tôi mong muốn giới thiệu đến các đối tác trong và ngoài nước, công chúng cả nước những sản phẩm tiêu biểu, chất lượng của Công ty chúng tôi. Bên cạnh đó HCMC FOODEX 2022 cũng là cơ hội tốt để chúng tôi tìm hiểu thêm các đối tác tiềm năng mới cùng nhau hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của các bên cũng như góp phần đưa ngành Lương thực thực phẩm của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung khôi phục nhanh và mạnh mẽ”.

HCMC FOODEX 2022 không chỉ là cầu nối giúp các doanh nghiệp trong nước và quốc tế có cơ hội hợp tác mà còn là diễn đàn để các doanh nghiệp giao lưu chia sẻ các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực thực phẩm. Khách tham quan đến với HCMC FOODEX 2022 không chỉ được tiếp cận trực tiếp đa dạng các sản phẩm, thương hiệu nông sản, thực phẩm của Việt Nam mà còn được trải nghiệm thế giới thực phẩm phong phú sắc màu và mang đậm tính truyền thống của Việt Nam và các nước trên thế giới.

Ngày 22 tháng 9 năm 2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã có buổi họp báo công bố thông tin chương trình Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh 2022 (HCMC FOODEX 2022) được tổ chức tại Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị Sở, ngành, các tổ chức, hiệp hội chuyên ngành, các doanh nghiệp tiêu biểu thuộc lĩnh vực lương thực thực phẩm trong nước, quốc tế và cùng với sự có mặt của các cơ quan báo chí, truyền hình đến tham dự và đưa tin về chương trình. Phát biểu tại buổi họp báo, Ông Trần Phú Lữ – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “HCMC FOODEX 2022 cam kết sẽ có nhiều đột phá trong công tác tổ chức, và khẳng định chương trình là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế uy tín, tiêu biểu và được thiết kế tổ chức thường niên tại Thành phố Hồ Chí Minh, là điểm đến lý tưởng cho các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành lương thực thực phẩm, các đơn vị liên quan để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiêu dùng trong nước và quốc tế. Đồng thời đây cũng là sự kiện triển lãm được tổ chức với hình thức kết hợp giới thiệu các sản phẩm có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt và đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu kết hợp với chương trình trình diễn văn hóa ẩm thực trong nước và quốc tế, không chỉ thu hút sự tham dự đông đảo của khách hàng quan tâm, mà còn góp phần tích cực giúp ngành lương thực thực phẩm phát triển bền vững trong tương lai”.

 Triển lãm HCMC FOODEX 2022 sẽ mở cửa cho khách đến tham quan từ 10h00 đến 17h00 ngày 19/10/2022, và tiếp tục đón khách tham quan từ 09h00 đến 17h00 trong 03 ngày (từ 20/10 đến hết ngày 22/10/2022). Với sự đầu tư nghiêm túc cùng nhiều hoạt động trình diễn văn hóa ẩm thực đặc sắc và hấp dẫn, HCMC FOODEX 2022 kỳ vọng thu hút 18.000 lượt khách đến làm việc và tham quan chương trình, khẳng định vai trò là sự kiện triển lãm quốc tế chuyên ngành uy tín và chuyên nghiệp trong ngành chế biến Lương thực thực phẩm tại Việt Nam.

Thông tin về sự kiện và các hoạt động bên lề của HCMC FOODEX 2022 sẽ được cập nhật thường xuyên trên:

Website: www.hcmcfoodex.com; facebook: https://www.facebook.com/hcmcfoodex

 

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 

Đơn vị chủ trì thực hiện:

Trung tâm Xúc Tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh – Phòng Xúc tiến Thương mại

Địa chỉ: Số 51, đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Người liên hệ: Ms. Kim Oanh (0934 626 039 – oanhttk@itpc.gov.vn)

 

Đơn vị tổ chức thực hiện:

Công ty CP Quảng Cáo & Hội chợ Triển lãm C.I.S Việt Nam

Địa chỉ: Số 112-A3, đường Đầm Trấu, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội                

Người liên hệ: Ms. Quỳnh Hương (0913 056 968 – huongnq@cisvietnam.com.vn)

Quét QR Code
để tải tài liệu và hình ảnh

Bình luận