Đảm bảo người dân được tiếp cận bình đẳng với thực phẩm an toàn

03/10/2022 HCMC foodex

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, đảm bảo tiếp cận bình đẳng đối với thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững, đặc biệt là đối với người nghèo, những đối tượng dễ bị tổn thương.

Ngày 12/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới (16/10) lần thứ 42.

Chủ đề của Ngày Lương thực thế giới năm nay là “Không để ai bị bỏ lại phía sau. Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt hơn”.

Đây là cơ hội để chia sẻ rộng rãi với cộng đồng về việc chuyển đổi các hệ thống lương thực, thực phẩm nhằm đảm bảo cho tất cả người dân được cung cấp, tiếp cận đủ lương thực, đảm bảo dinh dưỡng, trong khi vẫn phải bảo vệ môi trường, bảo tồn các tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, đảm bảo tiếp cận bình đẳng đối với thực phẩm an toàn và đảm bảo dinh dưỡng là vấn đề quan trọng trong phát triển bền vững; đặc biệt đối với người nghèo và những đối tượng dễ bị tổn thương – những người đang phải chịu nhiều khó khăn nhất do tình hình dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh, suy thoái kinh tế.

“Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch – trách nhiệm – bền vững, đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực, dinh dưỡng của khoảng 100 triệu dân cũng như xuất khẩu” – Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Hội thảo tổng kết Dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam” (VnSAT). Đây là dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ, được thực hiện tại 13 tỉnh của Việt Nam từ năm 2015 – 2022.

Dự án đã đóng góp quan trọng vào việc thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, thông qua việc nâng cao năng lực thể chế của ngành nông nghiệp, đổi mới phương thức canh tác theo hướng bền vững, nâng cao chuỗi giá trị cho các ngành hàng lúa gạo và cà phê.

Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam Rémi Nono Womdim phát biểu tại sự kiện.

Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam Rémi Nono Womdim phát biểu tại sự kiện.

Dự án không chỉ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh tế thông qua việc nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo và cà phê mà còn mang lại những tác động tích cực đến môi trường cũng như xã hội.

Bà Dina Umali Deininger, Giám đốc phụ trách Nông nghiệp khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới cho biết, dự án VnSAT không chỉ giúp nâng cao hiệu quả canh tác, tăng thu nhập cho nông dân, giảm ô nhiễm môi trường mà còn góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp, lên tới hơn 1,5 triệu tấn CO2 tương đương từ trồng lúa hàng năm.

”Mô hình thành công này có thể là bàn đạp để nhân rộng ra các vùng khác trên cả nước, khi Bộ NN&PTNT đang thực hiện chuyển đổi nông nghiệp xanh ở Việt Nam” – đại diện Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh.

Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam Rémi Nono Womdim cũng tin tưởng, thông qua hợp tác, chia sẻ cùng nhau, Việt Nam có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi các hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả và bao trùm hơn. Đặc biệt, có khả năng chống chịu tốt và bền vững, nhằm mục tiêu sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn cũng như có cuộc sống tốt hơn để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngày Lương thực thế giới (World Food Day – 16/10), được các nước thành viên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc thiết lập tại Đại hội lần thứ 20 từ 11/1979. Từ đó, Ngày Lương thực thế giới được cử hành hàng năm ở hơn 150 quốc gia, nhằm nâng cao nhận thức về những vấn đề nghèo đói, sử dụng hợp lý lương thực và thực phẩm.

Từ năm 1981, mỗi năm Ngày Lương thực thế giới đều chọn một chủ đề khác nhau để làm nổi bật các lĩnh vực cần hành động và đưa ra trọng tâm chung. Năm 2021, Ngày Lương thực thế giới có chủ đề “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai – Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống”, nhằm nâng cao nhận thức về nhu cầu hỗ trợ chuyển đổi sang hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả, đầy đủ, linh hoạt, bền vững.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Bình luận