Bánh Khẩu Sli 3 sao Cao Bằng

29/09/2022 hcmcfoodex
Công Hải, 10/02/2021, Nông Sản Việt
Bánh Khẩu Sli Nà Giàng, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vừa được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao năm 2020, góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Khẩu Sli hay còn gọi là bánh gạo nếp nổ, bánh bỏng kẹp lạc, là một trong những loại bánh đặc sản địa phương mà người Cao Bằng thường dùng để mời khách khi đến chơi nhà.

Khẩu Sli truyền thống thường có hình dáng to bằng viên gạch, lớp trên là lạc màu nâu đỏ bóng mượt, lớp dưới là bỏng gạo mịn màng.

 

Rang hạt xôi để làm bánh Khẩu Sli. Ảnh: Công Hải.

Rang hạt xôi để làm bánh Khẩu Sli. Ảnh: Công Hải.

Bà Dương Thúy Loan, 65 tuổi, người có kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề làm Khẩu Sli, xóm Nà Giàng, xã Ngọc Đào chia sẻ: Nguyên liệu chính để làm bánh là gạo nếp, lạc, vừng và đường phên, tất cả đều là những nguyên liệu sẵn có của địa phương. Trước đây, chỉ vào dịp Rằm tháng Bảy hay Tết Nguyên đán người dân Nà Giàng mới làm khoảng chục phong bánh để đặt lên bàn thờ tổ tiên.

Ngày nay, do nhu cầu của khách hàng trong và ngoài tỉnh, thứ bánh này đã được nhiều hộ gia đình trong xóm sản xuất thường xuyên để bán tại khắp các chợ trong tỉnh và cho khách du lịch để quảng bá thương hiệu Khẩu Sli đi khắp nơi.

 

Cắt bánh Khẩu Sli thành từng miếng. Ảnh: Công Hải.

Cắt bánh Khẩu Sli thành từng miếng. Ảnh: Công Hải.

Để làm ra một chiếc bánh Khẩu Sli trải qua khá nhiều công đoạn như: Đồ xôi nếp, giã, trộn đường phên, rải lạc… Sau khi chế biến, hai lớp bánh dính chặt lấy nhau, ăn giòn tan, lại có vị ngọt của đường phên, vị thơm của bỏng gạo và vị bùi của lạc khiến cho người ăn một miếng mà vấn vương mãi cái hương vị lạ lẫm đó.

Theo chị Hoàng Thị Điệp, chủ cơ sở Khẩu Sli Ngọc Hải, xóm Nà Giàng: Tôi đã có khoảng 20 năm kinh nghiệm làm bánh. Khoảng 2 tháng cuối năm, mỗi ngày gia đình tôi sản xuất 300 – 500 phong bánh, những ngày sát Tết Nguyên đán sản xuất khoảng 1.000 bánh/ngày. Giá bán loại từng phong bánh từ 20.000 – 25.000 đồng/phong, loại đóng hộp giá 35.000 đồng/hộp.

 

Nhiều gia đình ở xóm Nà Giàng, xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng gìn giữ và phát triển nghề làm bánh Khẩu Sli. Ảnh: Công Hải.

Nhiều gia đình ở xóm Nà Giàng, xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng gìn giữ và phát triển nghề làm bánh Khẩu Sli. Ảnh: Công Hải.

Ông Phương Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đào, huyện Hà Quảng cho biết: Cả xã có khoảng 30 hộ làm nghề sản xuất Khẩu Sli truyền thống. Trung bình mỗi hộ cho thu nhập từ vài chục triệu đồng, có hộ làm nhiều quanh năm thu nhập hơn 100 triệu đồng. Nhờ Khẩu sli, nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Với người dân Cao Bằng, Khẩu Sli từ bao đời nay đã thật sự trở thành một loại bánh truyền thống để làm quà, mời khách khi đến nhà. Ngày Tết truyền thống, cùng với bánh chưng, bánh khảo thì không thể thiếu vài phong bánh Khẩu Sli trên bàn thời tổ tiên.

Bánh Khẩu Sli ngày nay đã trở thành đặc sản của Cao Bằng, du khách thập phương đến Cao Bằng khi về không quên chọn mua vài phong Khẩu Sli đem làm quà cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.

Bình luận